NƯỚC SẠCH &. Y TẾ 2020

NƯỚC SẠCH &. Y TẾ 2020

Theo thống kê của ngành nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên, vào mùa khô, các dòng sông chính liên tục thiếu hụt nước từ 20% - 70%, có nơi trên 90%. Ngay cả khi vào mùa mưa, mực nước các dòng sông khu vực Tây Nguyên những năm qua cũng đều ở mức thấp. 

Bên cạnh đó, nền nông nghiệp lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, xả thải trực tiếp ra môi trường từ các hoạt động chăn nuôi & sinh hoạt hằng ngày của con người khiến cho nguồn nước vốn dĩ đã quý hiếm lại còn ô nhiễm trầm trọng.

Đắk Lắk

Tại nhiều thôn xã vùng sâu của Tây Nguyên, người dân phải chấp nhận sử dụng nguồn nước hiếm hoi từ các ao hồ và giếng đào, một số nơi được nhà nước đầu tư hệ thống dẫn nước từ những khe suối. 

Nhưng tất cả nguồn nước đều không đảm bảo vệ sinh và an toàn, làm tăng cao nguy cơ về dịch bệnh từ nguồn nước như: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não...

Theo Bộ NN&PTNT, tại Việt Nam có khoảng 17.2 triệu người đang sử dụng nước sinh hoạt từ giếng khoan, chưa qua xử lý hoặc kiểm nghiệm, dẫn đến hệ lụy khiến cho 200.000 người mắc bệnh ung thư & 9.000 người tử vong liên quan đến nguồn nước & điều kiện sinh hoạt mỗi năm.

Những ngôi làng và người dân tại Tây Nguyên phải đối mặt nhiều vấn đề trong đời sống hằng ngày... một số nơi có hơn 50% dân số bị nhiễm giun sán.

Số ít các hộ dân có đất tự canh tác lúa và ngô, nhưng cũng chỉ vừa đủ ăn. Mức thu nhập bình quân chỉ có 400.000 đến 500.000 đồng / hộ gia đình / tháng.

Dọc theo các con đường đất đỏ trong các ngôi làng là những ngôi nhà được dựng lên tạm bợ bằng tôn và tre, nứa, với những đứa trẻ phải bỏ học từ sớm để phụ giúp gia đình.

Vào mùa mưa, những con đường trở nên sình lầy khiến cho việc đi lại càng thêm khó khăn, người dân phải mang ủng và quấn xích vào bánh xe máy để có thể di chuyển ra ngoài mua lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Tỉ lệ thiếu chất và suy dinh dưỡng của người lớn và trẻ em tại những nơi này chiếm hơn 50%, khi các bữa ăn chỉ bao gồm cá khô và rau nấu bằng nguồn nước ô nhiễm.

Riêng thôn 9, xã Cư Króa, tỉnh Đắk Lắk không có trạm xá y tế và tiệm thuốc, chỉ có duy nhất một cộng tác viên y tế để hỗ trợ những trường hợp bệnh cơ bản. Khi có những trường hợp bệnh nặng, người dân phải di chuyển hàng chục cây số để đến Trạm y tế xã.

Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo tại nơi này chiếm gần 70% với hơn 90% dân số là đồng bào H'Mong và Tày, di cư tự do từ miền núi phía Bắc, công việc chủ yếu làm thuê cho các đồn điền cây công nghiệp.

Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm và được khám bệnh thường kì chưa tới 20%. Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 30% trẻ em được tiêm chủng. Mỗi khi có bệnh người dân thường tự mua thuốc hoặc sử dụng các phương pháp điều trị dân gian.

Năm 2020, cùng với sự phối hợp của Tỉnh đoàn Đắk Lắk, Journey Of Youth sẽ triển khai dự án Nước sạch & Y tế, tại thôn 9, xã Cư Króa, huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk.

Với mục tiêu:

Lắp đặt hệ thống lọc nước theo công nghệ RO, phục vụ 1.500 người dân trên địa bàn thôn trong 5 năm. Sau 5 năm, JOY sẽ đánh giá lại hệ thống, đưa ra các giải phải bảo trì và nâng cấp để người dân có thể tiếp tục sử dụng nước sạch trong những năm tiếp theo. Công trình nước sạch góp phần giúp người dân tại vùng được hưởng lợi cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể (rửa tay, tắm giặt), vệ sinh thực phẩm (đồ ăn, nước uống) là những hành vi trước đây rất hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên, đời sống và sức khỏe của người dân được cải thiện hơn. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của nhà trường. Trên cơ sở đó, giáo viên và học sinh sẽ có nước sạch để uống khi đến lớp, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

Tổ chức chương trình y tế với khám bệnh, phát thuốc, giáo dục sức khỏe, cung cấp vitamin và khoáng chất cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa. Đồng thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, và phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng của người dân để có hướng điều trị kịp thời.

. Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng các phần quà hỗ trợ cho người lớn và trẻ em trên địa bàn xã: giầy, áo ấm, sữa và nhu yếu phẩm.

Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

428.500.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 151.500.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 125.500.000 VND

-------------------------------------------------------------

Quà nhu yếu phẩm: 151.500.000 VND

109 %

Đã quyên góp

468.400.000 VND