- CÂU CHUYỆN SÁNG LẬP -


Anh Nguyễn Siêu Hạnh giữ vai trò sáng lập và điều hành JOY Foundation.

Anh bắt đầu các hoạt động tình nguyện với vai trò tình nguyện viên trong các dự án cộng đồng ở Tp.HCM vào năm 2007. Sau đó, anh tham gia vào tổ chức The Global Experience tại Đức, đảm nhận vai trò quản lý các dự án về giáo dục và đại diện Việt Nam trong những hội nghị của Châu Âu về các Mục tiêu phát triển bền vững.

Năm 2009, anh bắt đầu dự án cho riêng mình ở Việt Nam bằng việc thành lập nhóm tình nguyện Journey Of Youth (JOY), với các chương trình hỗ trợ học bổng và nhu yếu phẩm cho trẻ em nghèo. Sau những chuyến đi đến vùng đất Tây Nguyên vào năm 2013, anh nhận thấy người đồng bào thiểu số tại đây đang đối mặt với các vấn đề liên quan đến nguồn nước, anh cùng các cộng sự đã đưa ra giải pháp lắp đặt các công trình nước sạch tại Tây Nguyên. 

Năm 2018, anh tiếp tục mở rộng quy mô dự án với chương trình y tế cùng sự tham gia của các y bác sĩ tại Tp.HCM nhằm giải quyết các vấn đề sức khỏe cho đồng bào thiểu số tại Tây Nguyên.

Năm 2020, trước thực trạng những cánh rừng bị xâm hại và lối canh tác nông nghiệp lạm dụng hóa chất, anh triển khai dự án Vườn Rừng với mô hình cây rừng được trồng xen kẽ trên đất của nông dân và đất rừng bị lấn chiếm đã được nhà nước thu hồi.

Năm 2021, nhằm mở rộng quy mô các dự án hỗ trợ cộng đồng sau 13 năm hoạt động, anh đã tiến hành các thủ tục pháp lý chuyển đổi Journey Of Youth từ Nhóm tình nguyện thành Doanh nghiệp xã hội với tên gọi JOY Foundation, theo quy định tại Điều 10 - Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, với cam kết và mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích cộng đồng.

Với pháp nhân là Doanh nghiệp xã hội, JOY Foundation được quyền huy động và nhận tài trợ dưới các hình thức khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam và nước ngoài. Bên cạnh đó, JOY Foundation không có kế hoạch thực hiện bất kì hoạt động kinh doanh có lợi nhuận, pháp nhân Doanh nghiệp xã hội chỉ được phục vụ cho mục đích gây quỹ ở quy mô rộng hơn cho các dự án xã hội.

Anh là thành viên của Quỹ Obama - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng với 200 nhà lãnh đạo từ 33 quốc gia và khu vực, đồng thời là người Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng World Summit Youth Award dành cho dự án công nghệ thông tin phục vụ Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Anh từng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh với những đóng góp cho xã hội.

Năm 2021, trong cuộc chiến chống lại Covid-19 tại Việt Nam, JOY Foundation là một trong những tổ chức uy tín do Google đề xuất với các chiến dịch hỗ trợ người dân và lực lượng y tế.