HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2015

HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2015

Điều đó lại càng thể hiện rõ hơn đối với trẻ em tại xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa với hơn 60% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số Rắc Lây.

Khánh Hòa

Quay trở lại Khánh Sơn vào những ngày giao mùa cuối năm, Journey of Youth có dịp chứng kiến đời sống của trẻ em nơi vùng núi hẻo lánh này vốn dĩ đã khó khăn, nay lại càng cơ cực hơn. Thời tiết chuyển mùa đã gây ra không ít trở ngại cho người dân và trẻ em nơi đây trong sinh hoạt hằng ngày.

Toàn xã có 288 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó hơn 60% hộ nghèo với thu nhập bình quân dưới 17.000 đồng / ngày.

Theo thống kê tới năm 2014, đất nông nghiệp toàn xã chỉ chiếm hơn 16% nên người dân nơi đây gặp khó khăn rất nhiều trong các hoạt động nông nghiệp. Phần lớn đất nông nghiệp ở đây được sử dụng để trồng chuối, mía và lúa.

Nhưng do diện tích đất hạn hẹp, kỹ thuật canh tác thô sơ nên năng suất không đạt hiệu quả, ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Cũng như những vùng khó khăn khác, trẻ em nơi đây đi học đều được chính quyền và nhà trường hỗ trợ học phí, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên các em phải thường xuyên bỏ học để phụ giúp gia đình.

Do ở sâu trong vùng núi, việc tắm rửa và vệ sinh thân thể của các em cũng còn nhiều hạn chế do thiếu thốn xà bông và các vật dụng khác, điều kiện giữ ấm của các em thì không được đảm bảo, nên đời sống của các em càng cơ cực hơn.

Tuy được chính quyền địa phương cấp điện và sửa chữa lại nhà cửa nhằm cải thiện đời sống, nhưng do điều kiện kinh tế, đến nay người dân chỉ sử dụng một vài vật dụng điện đơn giản. Bên cạnh đó, mặc dù đã có điện nhưng đường vào xã vẫn chưa có đèn đường, nên rất nguy hiểm khi lưu thông trên đường vào ban đêm.

Từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 01 tháng 02 năm 2015, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Khánh Sơn tổ chức chương trình “HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN” tại xã Sơn Hiệp. Thông qua chương trình, Journey Of Youth đã tổ chức các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, đồng thời trao tặng 325 phần quà cho các em học sinh bao gồm: chăn mền, xà bông, sữa và bánh kẹo. Bên cạnh đó, các tình nguyện viên của Journey of Youth đã tự tay chuẩn bị hơn 200 phần bánh chưng để trao tặng cùng 600 kí gạo cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã.

Với mong muốn giúp cho việc đi lại của người dân được an toàn và thuận tiện hơn vào ban đêm, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Khánh Sơn với sự hỗ trợ từ Sở điện lực tỉnh Khánh Hòa xây dựng công trình “THẮP SÁNG ĐƯỜNG QUÊ” với 22 trụ đèn trên quãng đường 1.000 mét. Công trình dự kiến sẽ phục vụ việc đi lại hằng ngày cho gần 2.000 người dân và trẻ em tại xã Sơn Hiệp.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

72.000.000 VND

Công trình Thắp sáng đường quê: 30.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

325 phần quà: 42.000.000 VND

115 %

Đã quyên góp

82.600.000 VND