HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2018

HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2018

Người dân ở đây một ngày đi làm thuê trung bình chỉ kiếm được 15.000 đồng. Vào những thời điểm thu hoạch nông sản, người dân có thể đi làm công kiếm được 150.000 đồng / ngày nhưng công việc không ổn định, mỗi năm chỉ làm được khoảng 10 – 15 ngày.

Đắk Nông

Thôn Đoàn Kết, xã Đăk Ngo, tỉnh Đắk Nông là địa phương giáp biên giới Campuchia với điều kiện kinh tế, giao thông đặc biệt khó khăn. Toàn thôn có dân số 2.000 người là đồng bào H'Mông di cư tự do từ các tỉnh Miền núi phía Bắc, sống tách biệt với 99% là thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Vào mùa mưa thì gần như không có việc làm, phải đi vay mượn nhu yếu phẩm để sống qua ngày, khiến cho cuộc sống vô cùng bấp bênh. Cái ăn cái mặc còn không đủ, nên cuộc sống tại đây cứ quanh quẩn trong đói nghèo không lối thoát.

Vào mùa nắng, mọi nhu cầu về nước sinh hoạt của người dân trong thôn đều phải trông chờ vào nguồn ngước từ hệ thống giếng khoan. Thế nhưng, nguồn nước này phải vài ngày mới có nước một lần, tất cả những chiếc giếng khoan sâu 200 mét đều gần như khô cạn.

Người dân phải đi mua nước với giá 15.000 - 20.000 đồng / bình, nhưng nước lại đóng đầy rêu xanh và không đảm bảo vệ sinh.

Vào mùa mưa, người dân có thể sử dụng nguồn nước giếng, nhưng nguồn nước lại bị nhiễm phèn nặng và độ pH rất cao, người dân lại không có điều kiện xử lý nước mà sử dụng trực tiếp cho ăn uống, nên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Mọi nhu cầu vệ sinh của người lớn trẻ nhỏ nơi đây đều trông chờ vào con suối duy nhất của thôn. Tuy nhiên, con suối đã bị ô nhiễm trầm trọng bởi thuốc trừ sâu và các hóa chất thải ra từ các nông trường ở đầu nguồn.

Vấn đề thiếu nước còn là một khó khăn rất lớn trong việc đảm bảo vệ sinh và sinh hoạt của nhà trường, gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập của gần 500 học sinh và thầy cô trong thôn.

Điều kiện khí hậu vùng núi khắc nghiệt, thiếu thốn quần áo giầy dép, thức ăn và nguồn nước thiếu vệ sinh nên trẻ em trong thôn phải đối mặt với nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm về tai mũi họng, hô hấp và tiêu hóa.

HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2018 0 HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2018 1

Từ ngày 26 đến 28 tháng 01 năm 2018, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Tỉnh đoàn Đắk Nông triển khai chương trình HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2018 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 2.000 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

+ Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, đồng thời lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa.

+ Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 500 phần quà cho các em trên địa bàn xã: áo ấm, sữa, bánh kẹo, nhu yếu phẩm.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

306.400.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 120.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 80.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

500 phần quà: 106.400.000 VND

103 %

Đã quyên góp

315.300.000 VND