TRĂNG TUỔI THƠ 2016

TRĂNG TUỔI THƠ 2016

Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã chiếm tỉ lệ hơn 90% với mức thu nhập bình quân dưới 450.000 đồng / người / tháng.

Đắk Lắk

Vốn dĩ là vùng đất có diện tích rừng lớn nhất cả nước, nhưng tốc độ phá rừng ở Tây Nguyên những năm qua khiến đất không còn giữ được nguồn nước quý giá nữa. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, trong 7 năm qua, Tây Nguyên đã mất 360.000 ha rừng, dẫn đến tình trạng hạn hán kỷ lục khiến cho người dân phải chắt chiu từng giọt nước từ những chiếc giếng cộng đồng.

Tại xã Cư San, huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk thì thực trạng càng khó khăn hơn do cách xa trung tâm huyện gần 100km. Người dân tại xã chiếm đa số là đồng bào thiểu số H’Mong, Tày… sống chủ yếu dựa vào các hoạt động nông nghiệp với kỹ thuật canh tác thô sơ.

Điều kiện sống thiếu thốn và cái đói nghèo cứ quanh quẩn trong từng ngôi nhà tại đây. Nhưng phong tục tập quán lạc hậu, nên mỗi cặp vợ chồng có từ 4 – 7 con, khiến cho đời sống càng thêm cơ cực.

Dù được chính quyền tạo điều kiện và hỗ trợ học phí, nhưng đa số trẻ em phải bỏ học từ rất sớm để phụ giúp gia đình. Số ít cố gắng đến trường thì cũng chỉ học hết lớp 5.

Đất đai khô cằn, thời tiết hạn hán khiến cho nguồn nước trở nên khan hiếm.

Người dân trong thôn phải chắt chiu từng giọt nước quý giá được lấy từ những chiếc giếng cộng đồng.

Hằng ngày, trẻ em nơi đây chỉ ăn cơm trắng với nước mà không có thịt cá.

Từ ngày 09 đến 11 tháng 09 năm 2016, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Vietnam Smile và Huyện đoàn M'Drak lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 2.000 người dân trên địa bàn xã Cư San. Công trình nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước, cải thiện đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân và các em nhỏ nơi đây. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

Bên cạnh đó, Journey Of Youth còn tổ chức một ngày hội Trung thu với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, đồng thời trao tặng 450 phần quà cho các em học sinh bao gồm: giầy sandal, chăn mền, áo ấm, lồng đèn, sữa, bánh kẹo...

Với mục tiêu mang lại cơ hội trải nghiệm và thấu hiểu hơn đời sống của người dân tại xã Cư San, tình nguyện viên của Journey Of Youth đã có một ngày sinh hoạt tại các hộ gia đình trên địa bàn xã, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn cùng người dân nơi đây.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

220.000.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 120.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

450 phần quà: 100.000.000 VND

116 %

Đã quyên góp

255.125.000 VND