TRĂNG TUỔI THƠ 2018

TRĂNG TUỔI THƠ 2018

Theo thống kê năm 2014, đất nông nghiệp của xã có hơn 90% là đồi núi. Người dân với kỹ thuật canh tác thô sơ và áp dụng phương thức “du canh du cư” nên mỗi năm chỉ trồng được một vụ ngô hoặc sắn.

Đắk Lắk

Nằm cách trung tâm Buôn Mê Thuột gần 100km, Cư Pui là một xã có đời sống khó khăn của huyện Krông Bông. Người dân tại xã với hơn 90% là đồng bào thiểu số H’Mông di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc sống chủ yếu dựa vào các hoạt động nông nghiệp.

Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã chiếm tỉ lệ hơn 60% với mức thu nhập bình quân dưới 15.000 đồng / người / ngày. Với những hộ thoát nghèo, thì thu nhập hằng tháng cũng chỉ hơn 20.000 đồng / người / ngày. Có những hộ nghèo đến mức các em nhỏ không có quần áo để mặc.

Cứ sau vài mùa vụ, người dân lại tiếp tục khai phá núi rừng dẫn đến tình trạng đất nông nghiệp ngày càng khô cằn, năng suất không hiệu quả và tài nguyên rừng bị thu hẹp.

Do khai phá núi rừng nên tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng. Những chiếc giếng cộng đồng trong làng chỉ có nước vào mùa mưa, tới mùa nắng hạn thì hoàn toàn khô cạn, nên người dân phải đi bộ hơn 10 km để lấy nước phục vụ cho sinh hoạt.

Tuy nhiên, nguồn nước hiếm hoi từ những chiếc giếng và ao suối lại bị nhiễm phèn và mất vệ sinh trầm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại đây.

Việc tắm rửa và vệ sinh thân thể của các em còn nhiều hạn chế do thiếu nước sạch và các nhu yếu phẩm, điều kiện giữ ấm của các em thì không được đảm bảo. 

Trẻ em ở đây đi học đều được chính quyền hỗ trợ học phí, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên các em phải thường xuyên bỏ học để phụ giúp gia đình.

Vào năm 2015, Journey Of Youth đã từng đến vùng đất này để lắp đặt sân chơi thiếu nhi và trao quà cho trẻ em. Nhận thấy nhu cầu nước sạch và chăm sóc y tế của người lớn trẻ nhỏ là cấp thiết, nên Journey Of Youth quyết định quay trở lại để lắp đặt Hệ thống xử lý nước sạch và tổ chức Chương trình khám bệnh phát thuốc cho toàn bộ người dân tại đây.

Từ ngày 21 đến 23 tháng 09 năm 2018, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Krông Bông triển khai chương trình TRĂNG TUỔI THƠ 2018 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 2.000 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

+ Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, đồng thời lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa.

+ Tổ chức một ngày hội Trung thu với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 700 phần quà cho các em trên địa bàn xã: bánh trung thu, lồng đèn, áo ấm, sữa, bánh kẹo, nhu yếu phẩm.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

389.000.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 191.500.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 100.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

500 phần quà: 97.500.000 VND

112 %

Đã quyên góp

435.860.000 VND