TRĂNG TUỔI THƠ 2019

TRĂNG TUỔI THƠ 2019

Theo thống kê của UBND xã Quảng Hòa, hiện có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào Tây Nguyên để sinh sống, toàn xã có tỉ lệ hộ nghèo trên 92% với mức thu nhập chưa tới 300.000 đồng / người / tháng.

Đắk Nông

Vào năm 2017, Journey Of Youth đã triển khai hệ thống nước sạch tại xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) nơi giáp ranh của 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, nhiều thôn trong xã được gọi là thôn “3 không” – không điện, không nước sạch, không đường bêtông.

Tuy nhiên, do nhu cầu nước sạch của người dân còn nhiều, đặc biệt là những nơi chưa có điện, nên Journey Of Youth sẽ quay trở lại vùng đất này nhằm triển khai thêm một công trình nước sạch kết hợp với chương trình y tế cho gần 2.000 người dân tại đây.

 

Để đến được xã Quảng Hòa, phải đi qua những con dốc cao dựng đứng. Đặc biệt vào mùa mưa, người dân phải mang ủng và quấn xích vào bánh xe máy mới đi được.

Dọc theo con đường trung tâm xã, chỉ có vài căn nhà tường tái định cư do công trình thủy điện xây dựng, còn lại đều là nhà tranh được dựng lên tạm bợ nhấp nhô trên những triền núi đá, với những em bé H’Mông nhem nhuốc chưa đủ tuổi lao động nhưng vẫn phải theo bố mẹ lên nương gieo lúa, tỉa ngô.

Khoảng 60% dân số tại đây chưa có điện thắp sáng, chỉ có một số ít hộ dân sử dụng những chiếc bình năng lượng mặt trời cho đèn điện. Chính vì vậy, rất nhiều em học sinh phải dùng đèn dầu, đèn pin suốt nhiều năm qua trong hành trình đi tìm con chữ của mình.

Ngoài ra, vì trình độ dân trí còn hạn chế và thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây chủ yếu trồng lúa nước, nhưng trên địa bàn xã vẫn chưa có đập thủy lợi để ổn định nguồn nước tưới nên người dân chỉ trồng một năm một vụ lúa. Đến khi vụ giáp hạt, nạn thiếu đói xảy ra là thường xuyên.

Nơi đây không có nước sạch, việc tìm nguồn nước ở đây cũng rất khó khăn.

Những chiếc giếng nước được đào sâu tận 80m – 130m thì bị nhiễm phèn, thuốc trừ sâu và ô nhiễm trầm trọng từ hoạt động canh tác và nước thải sinh hoạt từ người dân, nên nguồn nước vốn dĩ đã quý hiếm, nay lại còn mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Dù biết nguồn nước thiếu vệ sinh và không đảm bảo an toàn, nhưng người dân vẫn phải chấp nhận sử dụng vì không còn cách nào khác. Hằng ngày, người dân và trẻ em trong xã phải lấy nước từ những nguồn ô nhiễm phục vụ cho việc ăn uống và sinh hoạt.

Việc nguồn nước gặp vấn đề không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mà đằng sau đó là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khoẻ của người dân.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột,...

Từ ngày 13 đến 15 tháng 09 năm 2019, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Tỉnh đoàn Đắk Nông triển khai chương trình TRĂNG TUỔI THƠ 2019 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ 2.000 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, đồng thời lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa. Đồng thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, và phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng của người dân để có hướng điều trị kịp thời. 

Tổ chức một ngày hội Trung thu với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 700 phần quà cho người lớn và trẻ em trên địa bàn xã: bánh trung thu, lồng đèn, giầy, áo ấm, nón, sữa, bánh kẹo, nhu yếu phẩm.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

393.500.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 161.500.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 120.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

700 phần quà: 112.000.000 VND

101 %

Đã quyên góp

396.355.000 VND