BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2015

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2015

Theo thống kê năm 2014, đất nông nghiệp của xã có hơn 90% là đồi núi. Người dân với kỹ thuật canh tác thô sơ và áp dụng phương thức “du canh du cư” nên mỗi năm chỉ trồng được một vụ ngô hoặc sắn.

Đắk Lắk

Nằm cách trung tâm Buôn Mê Thuột gần 100km, Cư Pui là một xã có đời sống khó khăn của huyện Krông Bông. Người dân tại xã với hơn 90% là đồng bào thiểu số H’Mông di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc sống chủ yếu dựa vào các hoạt động nông nghiệp.

Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của xã chiếm tỉ lệ hơn 60% với mức thu nhập bình quân dưới 15.000 đồng / người / ngày. Với những hộ thoát nghèo, thì thu nhập hằng tháng cũng chỉ hơn 20.000 đồng / người / ngày. Có những hộ nghèo đến mức các em nhỏ không có quần áo để mặc.

Cứ sau vài mùa vụ, người dân lại tiếp tục khai phá núi rừng mà không cải tạo đất cũ, dẫn đến tình trạng đất nông nghiệp ngày càng khô cằn, năng suất không hiệu quả và tài nguyên rừng bị thu hẹp.

Cũng do ảnh hưởng từ việc khai phá núi rừng nên tình trạng thiếu nước ngày càng trầm trọng. Hằng ngày, người dân phải đi bộ hơn 10 km để lấy nước phục vụ cho sinh hoạt.

Việc tắm rửa và vệ sinh thân thể của các em còn nhiều hạn chế do thiếu xà bông và các vật dụng khác, điều kiện giữ ấm của các em thì không được đảm bảo, nên đời sống của các em càng cơ cực.

Trẻ em nơi đây đi học đều được chính quyền hỗ trợ học phí, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên các em phải thường xuyên bỏ học để phụ giúp gia đình.

Vào năm 2013, xã Cư Pui được chính quyền đầu tư trường học mới. Tuy nhiên, trẻ em nơi đây thiếu một sân chơi an toàn. Đa phần các em vui chơi tại những khu vực bờ suối thường xuyên sạt lở, nên đã có không ít tai nạn thương tâm xảy ra tại đây.

Từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 06 năm 2015, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Krông Bông tổ chức chương trình BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN tại xã Cư Pui. Thông qua chương trình, Journey Of Youth đã tổ chức các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, trao tặng 325 phần quà cho các em học sinh bao gồm: chăn mền, giầy sandal, xà bông, sữa, bánh kẹo... Đồng thời trao tặng 300 kí gạo cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã.

Với mong muốn giúp cho các em nhỏ nơi đây có một sân chơi an toàn và thu hút các em tới trường, tình nguyện viên Journey Of Youth đã tự tay lắp đặt công trình SÂN CHƠI THIẾU NHI cho các em tại điểm trường Cư Pui II. Công trình dự kiến sẽ phục vụ vui chơi cho hơn 1.000 trẻ em tại xã Cư Pui.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

120.000.000 VND

Sân chơi thiếu nhi: 30.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

325 phần quà: 90.000.000 VND

116 %

Đã quyên góp

138.999.000 VND