BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2018

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2018

Công việc của người dân ở đây chủ yếu đi làm thuê vào mùa nắng, với thu nhập 450.000 đồng / tháng.

Đắk Lắk

Tại thôn 7, xã Cư Róa, cách xa trung tâm huyện M’Drak, tỉnh Đắk Lắk, nơi có hơn 90% là đồng bào thiểu số H’Mông di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc, với hơn 85% là hộ nghèo và cận nghèo.

Vào mùa mưa, thì hầu như không có việc làm, người dân phải dựa vào số thức ăn ít ỏi là cơm trắng và rau rừng để sống qua ngày. Chỉ một số ít hộ trong thôn có đất tự canh tác, thì thu hoạch được thêm ít gạo hoặc bắp ngô cho cả gia đình ăn trong vài tháng.

Cuộc sống nghèo khổ, nên sau giờ học trẻ em trong thôn thường đi nhặt chai nhựa và bọc ni lông để bán kiếm tiền phụ giúp gia đình. Phần lớn các em chỉ học hết lớp 5 rồi ở nhà phụ giúp gia đình. Số ít các em cố gắng học lên cấp 2 – 3 thì phải đi xa hơn 20km để đến trường.

Cứ mỗi 3 – 5 hộ gia đình trong thôn sử dụng nguồn nước chung từ một chiếc giếng cho sinh hoạt. Một số ít hộ dân trong thôn có điều kiện kinh tế ổn định hơn, thì mua nước sạch với giá 20.000 đồng / bình.

Nhưng phần lớn người dân và trẻ em đều sử dụng nguồn nước từ những chiếc giếng, ao và nguồn nước hiếm hoi từ trên núi để nấu ăn và uống trực tiếp.

Tuy nhiên, nguồn nước này bị nhiễm phèn và độ pH cao, cùng với việc người dân xả thải trực tiếp ra môi trường khiến cho nguồn nước mang nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng, khiến cho nguy cơ bệnh tật tác động trực tiếp đến cuộc sống tại đây.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu và những hóa chất khác trong nông nghiệp là những chất ô nhiễm chính với cả nguồn nước ngầm và nước mặt, khiến cho tình trạng nguồn nước tại đây càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, sự thiếu thốn về quần áo và các nhu yếu phẩm hằng ngày, kèm theo nguồn nước kém vệ sinh đã tác động đến thể trạng và sự phát triển của trẻ em tại đây, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp và tai mũi họng.

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2018 0 BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2018 1

Từ ngày 01 đến 03 tháng 06 năm 2018, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn M'Drak triển khai chương trình BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2018 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 1.200 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

+ Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, đồng thời lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa.

+ Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 200 phần quà cho các em trên địa bàn xã: áo ấm, sữa, bánh kẹo, nhu yếu phẩm.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

436.000.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 204.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 120.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

200 phần quà: 112.000.000 VND

115 %

Đã quyên góp

503.200.000 VND