BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2019

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2019

Hầu hết những căn nhà ở Lách Ló đều tạm bợ, xập xệ. Trong nhà trống trải chẳng có gì đáng giá ngoài vài chiếc nồi và một tấm gỗ mục để gia đình chen chúc ngủ trên đấy. Tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 100% với mức thu nhập bình quân dưới 15.000 đồng / người / ngày.  

Đắk Lắk

Buôn Lách Ló, xã Nam Kar, huyện Lăk là buôn làng nằm biệt lập hoàn toàn trong rừng sâu, cách trung tâm Buôn Mê Thuột hơn 100km.

Người dân trong buôn là đồng bào thiểu số M’Nông, di cư từ nhiều nơi trong suốt thời kì chiến tranh chống Mỹ, sống chủ yếu dựa vào các hoạt động nông nghiệp thô sơ với cây lương thực ngắn ngày nhưng không chủ động được nguồn nước nên năng suất bấp bênh. 

Do ở giữa rừng, nên điều kiện sinh hoạt của người dân ở đây thiếu thốn trầm trọng. Buôn chỉ mới có điện vào năm 2018, riêng nguồn nước sinh hoạt hằng ngày thì được lấy từ những chiếc giếng đào thô sơ và nguồn nước mưa.

 

 

 

 

 

 

Những chiếc giếng đào trong buôn, cũng chỉ có nước vào mùa mưa, tới mùa nắng hạn thì hoàn toàn khô cạn, nên người dân phải cố gắng tích trữ nước trong những vật dụng thô sơ kém vệ sinh.

Tuy vậy, nguồn nước hiếm hoi từ những chiếc giếng lại bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ các hoạt động canh tác và sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Việc tắm rửa và vệ sinh thân thể của người dân còn nhiều hạn chế do thiếu nước sạch và các nhu yếu phẩm, điều kiện giữ ấm thì không được đảm bảo.

Cũng vì đường xá khó khăn mà người dân Lách Ló chỉ ra trạm y tế xã khi nào đau rất nặng. Để chuyển bệnh từ buôn ra xã, người dân phải lấy mền làm võng rồi khiêng đi vì không có phương tiện di chuyển.

Trẻ em ở đây phần lớn chỉ được học hết lớp 2, do điều kiện trường lớp không thể đáp ứng và phải giúp gia đình mưu sinh.

Số ít các em cố gắng tiếp tục việc học thì phải đi ra trung tâm xã, cách xa mấy chục km.

Đi học xa, các em phải tự lo cơm nước, cha mẹ hằng tháng ra ngoài tiếp tế rồi quay về, nhiều em không chịu được đành phải bỏ học giữa chừng.

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2019 0 BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2019 1

Từ ngày 31 tháng 05 đến ngày 02 tháng 06 năm 2019, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Tỉnh đoàn Đắk Lắk triển khai BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2019 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 300 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

Tổ chức khám bệnh, phát thuốc, đồng thời lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa. Đồng thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, và phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng của người dân để có hướng điều trị kịp thời. 

Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 100 phần quà cho người lớn và trẻ em trên địa bàn xã: giầy, áo ấm, nón, sữa, bánh kẹo, đồ chơi, nhu yếu phẩm.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động tình nguyện và trải nghiệm.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

307.200.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 183.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 60.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

100 phần quà: 64.200.000 VND

116 %

Đã quyên góp

356.000.000 VND